Chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở đâu

Những nghiên cứu gần đây nhất đều chỉ ra rằng bệnh dạ dày thực quản là bệnh mãn tính những hoàn toàn có thể chữa được nếu biết áp dụng “đúng thầy, đúng thuốc”. Vậy chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở đâu thì đảm bảo hiệu quả? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây.

Những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Hiện nay, các nhà khoa học đã chứng minh được nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trào ngược dà dày thực quản. Theo đó, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có tỷ lệ thuận với  lối sống công nghiệp hiện đại. Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng này:

✔ Nguyên nhân do Stress

Ít ai biết rằng Stress lại chính là thủ phạm quan yếu gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Stress là phản ứng của cơ thể trước bất cứ một yêu cầu, áp lực nào đó. Khi stress quá mức sẽ kích ứng các dây thần kinh của cơ thể huy động cortisol. Cortisol này không chỉ vô hiệu hóa những phản ứng tự nhiễm bảo vệ dạ dày, cortisol còn gây tăng acid HCl và Pepsine. Pepsine làm tăng tính kích thích của trào ngược, nó phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt niêm mạc thực quản, tạo điều kiện cho acid HCl tiếp xúc và phá hủy niêm mạc thực quản.

trao

✔ Lối sống không đảm bảo khoa học

Xã hội ngày càng hiện và văn minh nhưng dường như điều này lại tỷ lệ nghịch với lối sống. Con người ngày càng ăn uống và sinh hoạt thiếu điều độ. Tình trạng ăn quá no hoặc nhịn ăn quá đà, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán… sẽ ảnh hưởng đến việc tiết dịch của dạ dày. Do vậy thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học dễ khiến các triệu chứng trào ngược dạ dày trở nên nặng hơn.

✔ Do sử dụng chất kích thích

 Ngoài ra,  các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, việc hút thuốc lá cũng là nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Điều này là do chất nicotin có trong thuốc lá thúc đẩy cơ thể tăng tiết HCl và Pepsine – những chất ăn mòn dạ dày và kích ứng dạ dày gây trào ngược. Những người sử dụng rượu bia quá đà cũng có nguy cơ mắc trào ngược dạ dày thực quản cao hơn người bình thường.

✔ Do bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng sâu

Các bác sĩ đã tìm được mối liên hệ mật thiết giữa những người bị các bệnh viên loét dạ dày, tá tràng và bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Hay nói cách khác, những người bị các bệnh viên loét dạ dày, tá tràng thường có thể biến chứng thành bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Điều này là do, những vết viêm loét dạ dày tá tràng khi tiếp xúc với thức ăn, theo phản xạ tự nhiên sẽ tăng tiết acid nhiều hơn dễ trào ngược lên thực quản.

✔ Do bẩm sinh

Tuy không có yếu tố di truyền nhưng nhiều nguyên nhân bẩm sinh cũng khiến cho bệnh nhân  chức năng cơ thắt thực quản dưới kém, bệnh nhân bị sa dạ dày, hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn… là một trong những nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản. Ở trẻ nhỏ, trào ngược dạ dày thường được cho là sinh lý bình thường. Triệu chứng điển hình là nôn trớ. Triệu chứng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn hơn và sẽ mất hẳn khi trưởng thành.

✔ Do thể trạng cơ thể

Các bác sĩ còn chứng minh được rằng, béo phì cũng là một trong những tác nhân gây nên tình trạng trào ngược dạ dày thực quản mà người bệnh phải lưu ý. Theo đó, cân nặng gây áp lực lên dạ dày và cơ thắt thực quản dưới khiến trương lực của nó yếu đi khiến a xit dạ dày và các thức ắn và dịch vụ tiêu hóa dễ trào ngược hơn.

Chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở đâu?

Hiện nay, bệnh trào ngược dạ dày khá phổ biến do đó, công tác đạo tạo y tế tại các bệnh viện liên quan đến bệnh này cũng rất phát triển. Hiện nhóm bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nội tiết tại nước ta đã tăng nhanh về số lượng lẫn chất lượng.

Do đó, bệnh nhân có thể chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tiêu hóa. Đối với những bệnh nhân muốn điều trị bằng y khoa hiện đại thì nên đến các bệnh viện uy tín như bình viện nội tiết trung ương, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt – Pháp, Việt – Đức, bệnh viện 103, 108, bệnh viện chợ rẫy, bệnh viện đại học y dược, bệnh viện 115, bệnh viện 175, bệnh viện viện Nguyễn Tri Phương.

Đối với phương pháp đông y thì có thề đến các phòng khám y học cổ truyền uy tín. Một số thầy thuốc đông y có những phương pháp chữa bệnh riêng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên đến các bệnh viện y học cổ truyền uy tín tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh để được điều trị.

Chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?

+ Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng tây y:

Hiện nay, các phương pháp điều trị trào ngược dạ dày thực quản trong y học hiện đại chủ yếu gồm các phương pháp sau đây:

– Sử dụng thuốc kháng a xit dịch vị, thuốc kháng thụ thể H2 và thuốc ức chế bơm proton

– Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng a xit

– Sử dụng các thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản nhóm kháng H2 giúp giảm triệu chứng ợ nóng bằng cách giảm tiết a xit dịch vị.

– Phẫu thuật chuyên biệt trong tình trạng nguy cấp.

+ Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng phương pháp đông y:

Đông Y được biết đến như một phương pháp chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả và thân thiện vì những thành phần từ thiên nhiên của nó. Các phương thuốc đông y ngày càng được nhiều người tín nhiệm và sử dụng rộng rãi hơn.

Để chữa trị bệnh, bạn có thể áp dụng các bài thuốc chữa trị từ dân gian, với các loại cây nhà lá vườn như: rau má, bạch thược, chi tử, đan bì, râu bắp, mã đề, bán hạ, hậu phác, bạch truật, đương quy, trần bì, cam thảo, hoài sơn, liên nhục…

Trước:
Sau:

Check Also

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi không

Trào ngược dạ dày thực quản được xem là “căn bệnh thế giới” trong nhóm …

Leave a Reply

Bạn đang xem Chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở đâu