Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào là hiệu quả nhất ?

Liên tiếp những tháng ngày gần đây diễn ra rất nhiều vụ cháy diễn ra, đa số các đám cháy xuất phát từ ngọn lửa nhỏ sau đó nhanh chóng lan thành đám cháy dữ dội. Do vậy mỗi cá hãy tự trang bị cho mình kiến thức phòng cháy chữa cháy để có khả năng dập được ngọn ngay ban đầu giảm thiệt hại. Bài viết hôm nay xin được hướng dẫn mọi người về” Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào”

binh-chua-chay-gia-dinh-loai-nao-tot
Bình chữa cháy Co2 dùng để dập đám lửa nào

Hiện nay, thiết bị phòng chữa cháy có nhiều loại và mỗi loại có công dụng chữa cháy riêng cho từng đám cháy mang lại hiệu quả cao. Nếu sử dụng bình chữa cháy không đúng thì có nguy cơ sẽ làm đám cháy trở nên phức tạp, đôi khi còn làm nguy hiểm hơn.  Để hiểu được loại bình chữa cháy CO2 dùng chữa đám nào tốt nhất thì cùng tìm hiểu thông tin về bình co2 trước.

Thông tin về bình chữa cháy Co2

1. Cấu tạo bình chữa cháy CO2

Ở các cơ quan xí nghiệp nhà xưởng mọi người thấy có trang bị bình chữa và đa số các bình chữa thường có vỏ màu đỏ là màu đặc trưng. Thân hình trụ được làm bằng thép đúc bên trong có chứa CO2. Cụm van làm bằng hợp kim đồng có cấu tạo kiểu van vặn 1 chiều (bình của Nga, Ba Lan…), hay kiểu van lò xo nén 1 chiều thường đóng, có cò bóp phía trên, cò bóp cũng đồng thời là tay xách (bình của Trung Quốc, Nhật Bản…).

Dưới van là ống nhựa cứng dẫn Cacbonic lỏng ra ngoài. Tất các bình chữa cháy Co2 đều có một khóa an toàn, van làm việc khi áp suất trong bình tăng quá mức quy định van sẽ xả khí ra ngoài đảm bảo an toàn. Loa phun hay còn gọ là vòi phun được làm bằng kim loại hay nhựa cứng, cao su và được gắn với khớp nối bộ van qua một ống thép cứng hoặc ống xifong mềm.

2. Nguyên lý của bình chữa cháy CO2

Sau khi phát hiện đám cháy đã xuất được là đám cháy thuộc đám nào thì ngay lập tức cầm bình chữa cháy CO2 đến Rút chốt an toàn bóp cò thì khí CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới – 78,90C. Phun khí CO2 vào đám cháy có tác dụng làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy và dập tắt đám cháy.

Bình chữa cháy Co2 với lượng Khí CO2 được nén chặt trong bình với áp suất cao sẽ chuyển sang thể lỏng nên khi chữa cháy chỉ vặn van hay rút chốt bóp cò là khí CO2 sẽ phun ra dập tắt đám cháy. Tác dụng của khí CO2 là làm loãng nồng độ hơi chất cháy trong vùng cháy và bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm lạnh do CO2 ở dạng lỏng khi bay hơi sẽ thu nhiệt.

Xem thêm hệ thống pccc Fm200 https://codienlocphat.com/he-thong-chua-chay-mf200.html

Vậy Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào hiệu quả ?

Người ta thường phân loại đám cháy ra làm 4 loại cơ bản là: A,B,C,E và Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa các đám cháy hiệu quả, Đó là:

  • Đám cháy loại A: Các đám cháy từ các vật rắn dễ cháy như gỗ, giấy, vải, …
  • Đám cháy loại B: Các đám cháy từ các chất lỏng dễ cháy như xăng, dầu, hóa chất, nhiên liệu khác…
  • Đám cháy loại C: Các đám cháy từ các chất khí dễ cháy như metan, gas,…
  • Đám cháy loại E: Các đám cháy từ các thiết bị điện.

Đặc biệt, đối với lửa cháy điện là dùng bình CO2 là tốt nhất, bởi khi chữa đám cháy điện sẽ nhanh hơn, không hư hỏng các thiết bị điện bị cháy như các bình dạng bột khác, bởi CO2 sẽ tan trong không khí.

Bình chữa cháy Co2 thích hợp cho các đám cháy buồng, phòng, hầm, nơi kín khuất gió, không hiệu quả với đám cháy ngoài hay nơi thoáng gió vì CO2 khuyếch tán nhanh trong không khí.

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy CO2

Khi đã biết được bình chữa cháy Co2 thích hợp cho đám cháy nào rồi, công việc tiếp theo là làm sao để dụng bình chữa cháy co2 đúng cách. Khi bắt đầu có đám cháy xảy ra, bạn nên bình tĩnh là việc đầu tiên. Sau đó xảy xét phỏng đoán thật nhanh là đám cháy trên thuộc đám cháy loại nào rắn lỏng khí hay điện và tiến hành xử lý chọn bình chữa cháy CO2.

Trọng lượng bình chữa cháy Co2 ở các hộ gia đinh hoặc văn phòng công ty thường 3kg,5kg tất cả mọi người đều có thể sử dụng được. Nhanh chóng Xách bình CO2 tiếp cận đám cháy, một tay cầm loa phun hướng vào gốc lửa tối thiểu là. 0,5m còn tay kia mở van bình hoặc bóp cò (Tùy theo từng loại bình). Khí CO2 ở nhiệt độ –790C dưới dạng tuyết lạnh khi qua loa phun ra có tác dụng hạ thấp nhiệt độ của đám cháy (Chữa cháy bằng phương. pháp làm lạnh ) sau đó khí CO2 bao phủ lên toàn bộ bề mặt của đám cháy làm giảm nồng độ của ôxy khuyếch tán vào vùng cháy, khi hàm lượng ôxy nhỏ. hơn 140/0 thì đám cháy sẽ tắt (Chữa cháy bằng phương pháp làm loãng nồng độ).

Khi tiếp cận đám cháy và phun bình thì bạn nên chọn đứng đầu hướng gió tư thế thẳng lưng, tay cầm phần nhựa , cao su phun đến khi nào lửa dập tắt thì mới thôi. Lúc phun cần nên đề phòng bỏng lạnh do phun vào người.

Nạp sạc bình chữa cháy Co2

Nếu bạn đang quan tâm đến dịch vụ nạp bình chữa cháy, Nạp bình chữa cháy tại TpHCM thì liên hệ ngay công ty PCCC Lộc Phát. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc sản xuất phân phối bình chữa cháy, nạp sạc bình chữa cháy đạt theo tiêu chuẩn PCCC mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất, giá rẻ nhất, an toàn nhất vì một cồng đồng.

Liên hệ cửa hàng lộc phát : http://codienlocphat.com/nap-binh-chua-chay-gia-re-tai-da-nang.html

Bài viết, ở trên Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào , quý khách đã hiểu rõ hơn về vấn đề bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào là tốt nhất.

Nguồn tại http://codienlocphat.com/binh-chua-chay-co2-dung-de-chua-dam-chay-nao.html

Xem thêm :

Trước:
Sau:

Check Also

Lắp đặt hệ thống lọc nước đóng bình cần những gì?

Để việc hoạt động kinh doanh sản xuất he thong loc nuoc dong binh luôn đạt …

Leave a Reply

Bạn đang xem Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào là hiệu quả nhất ?