Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi không

Trào ngược dạ dày thực quản được xem là “căn bệnh thế giới” trong nhóm bệnh tiêu hóa. Người ta tìm thấy tỉ lệ thuận giữa quá trình công nghiệp hóa và sự gia tăng của số ca mắc chứng bệnh này. Bất kì ai cũng có thể mắc trào ngược dạ dày thực quản dù đang ở độ tuổi nào. Vậy bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi không? Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những vấn đề trên.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có tên y khoa là Gastroesophageal reflux disease – GERD. Đây là một bệnh tiêu hóa mãn tính được ghi nhận trong các tài liệu y khoa cổ đại. Trào ngược dạ dày là hiện tượng xảy ra khi các chất dịch tiêu hóa như HCl, pepsin, đôi khi kèm cả thức ăn đi ngược từ dạ dày lên phần ống thực quản, các chất này kích thích niêm mạc thực quản gây ra hiện tượng trào ngược.

trao nguoc

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh tiêu hóa cực kì phổ biến trên thế giới. Tình trạng trẻ hóa về số ca mắc đang ngày càng trở thành mối đe dọa đối với sức khỏe nhân loại. Tình trạng trào ngược dạ dày thực quản có liên quan mật thiết đến các vấn đề về lối sống như chế độ ăn uống, sử dụng tân dược hoặc các vấn đề ô nhiễm môi trường. Lối sống công nghiệp cũng là tác nhân quan trọng khiến cho số ca mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng gia tăng.

Các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trên góc độ y khoa, bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ nhầm lẫn với các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa khác. Các biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường là sự ghép nối – tổng hòa của nhiều chứng bệnh tiêu hóa. Có thể nhận diện bệnh này trên các biểu hiện đồng loạt sau:

+ Thường xuyên cảm giác buồn nôn:

Buồn nôn chính là một trong những tác nhân khiến cho bệnh nhân thường xuyên có các biểu hiện ợ hơi ợ chua. Buồn nôn cũng làm cho dịch dạ dày dễ dào trào ngược lên vùng thực quản hơn. Tình trạng buồn nôn có thể chỉ làm trào ngược dịch nhưng cũng có thể kèm theo thức ăn.

+ Ợ nóng, ợ hơi:

Khi dịch a xit từ dạ dày bị  trào ngược lên thực quản sẽ gây ra hiện tượng Ợ nóng, ợ chua. Lúc này vùng niêm mạc của thực quản bị kích thích bởi HCI hoặc dịch mật trong dịch dạ dày làm bệnh nhân có cảm giác nóng nóng rát rất khó chịu.

+ Khó khăn khi nuốt:

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản thì vùng niêm mạc thực quản sẽ gây phù nề, do đó, 100% các trường hợp mắc trào ngược dạ dày thực quản đều có hiện tượng khó nuốt. Khi bạn bị tình trạng khó nuốt kéo dài thì hãy đi khám để có cách điều trị sớm.

+ Bị đắng miệng:

Cảm giác đắng miệng là một trong những biểu hiện mà bất cứ bệnh nhân nào cũng gặp phải. Nguyên nhân là do dịch dạ dày trào ngược lên thực quản rồi lên miệng kèm theo dịch mật tạo nên cảm giác đắng miệng.

+ Bệnh nhân không muốn ăn uống:

 Tình trạng dịch tiêu hóa được tiết không đều dẫn đến cảm giác no thường trực. Kèm với đó là tình trạng ựa nóng ựa chua khiến cho bệnh nhân không muốn ăn uống thậm chí sợ ăn uống.

+ Bị khó thở và đau tức vùng ngực:

Ở những bệnh nhân bị mắc trào ngược dạ dày thực quản, khi a xit  dạ dày trào ngược lên phần thực quản chạy qua ngực, sẽ kích thích vào đầu mút các sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản gây ra hiện tượng đau, tức ngực.

+ Rát họng:

Dịch dạ dày khi trào lên vụng họng sẽ khiến cho niêm mạc dây thanh quản của bệnh nhân sưng tấy lên. Lúc này người bệnh nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản tuy rất nguy hiểm nếu không được chữa trị kịp thời. Nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể biến chứng thành barret thực quản, tiền ung thư thực quản và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

Tuy vậy, bệnh này hoàn toàn có thể chữa khỏi được nếu như đúng thầy đúng thuốc. Chỉ có điều, việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản khá khó khăn và phải điều trị lâu dài ngay cả khi đã khỏi bệnh. Bệnh nhân hoàn toàn có thể bị trở lại nếu như thực hiện chế độ dinh dưỡng không đúng cách. Để trị được bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân cần thực hiện một số lưu ý sau đây:

✔ Thực hiện lối sống khoa học, hạn chế làm việc, tăng cường nghỉ ngơi, không nên dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.

✔ Người bệnh không nên ăn quá no, nên chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, hạn chế ăn các món quá nhiều nước.

✔  Kiêng khem các món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn cay, các loại đồ ăn chua vì chúng là tác nhân gây kích thích dạ dày làm tăng khả năng trào ngược.

✔ Nếu đang béo phì, thừa cân thì cần tiến hành giảm cân trước hoặc song song với việc điều trị.

✔ Đi ngủ sớm, tránh căng thẳng để đẫn đến tình trạng buồn nôn.

✔ Có thể kết hợp điều trị bệnh bằng các phương pháp tây – đông y tùy vào thể trạng sức khỏe và sự tư vấn của bác sĩ.

 

Trước:
Sau:

Check Also

Chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở đâu

Những nghiên cứu gần đây nhất đều chỉ ra rằng bệnh dạ dày thực quản là …

Leave a Reply

Bạn đang xem Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có chữa khỏi không