6 cách bảo quản đàn piano điện chống ẩm đơn giản tại nhà

Nhu cầu mua đàn Piano điện hiện nay khá nhiều, bởi lẽ Cuộc sống ngày càng phát triển, đời sống vật chất ngày càng nâng cao, và nhu vầu học đàn Piano ngày càng tăng nhanh. Đàn Piano điện vỏ đàn được làm bằng gỗ do đó rất dễ bị cong vênh bởi thời tiết thay đổi khá thất thường cộng với độ ẩm khá lớn thì không có loại gỗ nào trường tồn vĩnh cửu điều kiện khắc nghiệt được. Dưới đây là 6 cách bảo quản đàn Piano điện chống ẩm đơn giản tại nhà bạn có thể làm được.

cach-bao-quan-piano-dien
Bảo quản đàn Piano điện tốt tại nhà

 

Ở Việt Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa, vào mùa mưa thì độ ẩm tăng cao nhất là các tỉnh phía nam độ ẩm thường đạt tới trên 80%. Đàn piano được thiết kế và làm từ gỗ quý tự nhiên và được phổ lớp sơn ngoài bằng công nghệ hiện đại bậc nhất. Thế nhưng đàn piano rất nhạy cảm với thời tiết và bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nhiệt độ.

 

Âm thanh quyết định đến chất lượng của đàn và yếu tố thẩm mỹ quyết định đến giá trị của đàn. Một cây đàn Piano được bảo quản tốt, đồng nghĩa với việc tuổi thọ của đàn được tăng lên, và giá trị của đàn càng được đánh giá cao.

6 cách bảo quản đàn piano điện chống ẩm đơn giản tại nhà

1.Nhiệt độ: Cách bảo quản đàn piano tốt nhất là bạn phải đặt đàn ở những nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản đàn từ 15 – 30oC và độ ẩm từ 35 – 70%.

2. Vị trí đặt đàn Piano điện: Tránh đặt đàn ở sát vách tường, khoảng cách tốt nhất là từ 3 – 10cm từ đàn vào tường để đàn được an toàn. Khi đặt đàn, chú ý tạo một khoảng trống phía sau vì nếu đàn quá áp sát vào tường sẽ không đảm bảo được sự thông thoáng cần thiết có thể làm cho hơi ẩm ngưng tụ phía sau tấm phát tiếng và hạn chế độ vang của đàn. Ngoài ra, Piano đặt sát tường sẽ tạo điều kiện cho chuột bọ, gián chui vào làm tổ gây hại cho đàn.

Tránh cửa sổ: những cánh cửa sổ có thể là tác nhân ảnh hưởng xấu đến quá trình bảo quản đàn vì đây là nơi thường xảy ra sự thay đổi nhiệt độ đột ngột nhất. Nếu phải đặt Piano ở cửa sổ, bạn nên sử dụng một tấm màn dày để che ánh nắng chiếu trực tiếp vào đàn và phải đóng kín cửa, không cho nước mưa tạt vào đàn. Không đặt đàn ở những nơi có nguồn nhiệt toả ra quá lớn như đặt gần tủ lạnh, lò sưởi hoặc các thiết bị điện có thể tỏa nhiệt.

Chú ý không bao giờ đặt đàn phía dưới máy lạnh, vì máy lạnh lâu lâu dở chứng là nhỏ nước xuống có thể làm hư hại nghiêm trọng đàn.

3. Bảo quản máy móc bên trong đàn piano : Vai trò quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động, chất lượng của đàn piano là độ ẩm vì đa số các bộ phận được chế tạo từ các vật liệu khá nhạy cảm với độ ẩm vì vậy nếu độ ẩm trong không khí tăng trên mức độ ẩm cho phép là (50% ~ 70%) sẽ dẫn đến tình trạng kẹt phím, rỉ sét dây…

Giúp cho hạn chế tình trạng kẹt phím, rỉ sét dây, và một số bộ phận khác bên trong do độ ẩm gây ra, bạn nên sử dụng túi hút ẩm, ống sấy một tuần từ 3~4 ngày/tuần và thường xuyên quan tâm đến thời gian cắm ống sưởi trong mùa mưa ẩm.

4.  Không để gần lối đi vì người đi qua đi lại, hoặc khi khênh đồ nặng có thể vô ý đụng vào làm mất thẩm mỹ của đàn. Không được tùy tiện tác động vào các chi tiết máy móc bên trong đàn, nếu đàn bị hư hỏng thì tốt nhất bạn nên gọi nhân viên cửa hàng đến để được chăm sóc sửa chữa kịp thời. Không nên biến chiếc đàn piano thành một chiếc kệ để đồ, đây là thói quen sai lầm mà hầu hết mọi người đều mắc phải. Một vật dù nặng hay nhẹ thì tuyệt đối bạn cũng không nên đặt lên đàn. Vật nhẹ có thể làm tróc lớp sơn của đàn, làm mất tính thẩm mỹ của đàn. Vật nặng có thể làm cong hay biến dạng các linh kiện bên trong đàn thậm chí gây ra hư hỏng đến vỏ đàn bên ngoài.

5. Khi không sử dụng nên rút nguồn điện của đàn. Nên cắm nguồn điện trước khi khởi động đàn và tắt đàn trước khi rút dây nguồn. Chú ý: sau khi căm điện, đếm từ 1 tơi 5 hẳn bật nút nguồn, sau khi bật nút nguồn bạn hãy đếm 1 tới 5 rồi hẵn sử dụng đàn. Điều này làm giảm nguy cơ hỏng hệ thống nguồn điện của đàn một cách đáng kể
6. Lên lịch Vệ sinh : Hằng ngày bạn cần  dùng chổi lông gà quét từ trên đầu đàn xuông thanh ngang dưới chần đàn để làm sạch bụi bẩn. Còn việc vệ sinh bên trong đàn thì cần có chuyên viên tới làm, bạn không nên đụng vào nhằm tránh những hư hỏng đáng tiếc có thể xãy ra. Nên vệ sinh bên trong đàn mổi 12 tháng một lần là OK.

Giới thiệu cửa hàng chuyên mua bán nhập khẩu đàn piano các hãng yamaha, roland, casio. Chi tiết piano vui lòng liên hệ tại web http://pianofingers.vn/

Đặc biệt là các bạn cần tuân thủ hướng dẫn vệ sinh đàn piano điện, tuyệt đối phải cẩn thận và không được làm vấy nước vào các bộ phận của đàn, đặc biệt là các mạch điện, vì sẽ làm ảnh huỏng đến âm thanh, mạch điện của đàn.
Hy vọng những chia sẽ 6 cách bảo quản đàn piano điện chống ẩm đơn giản tại nhà  của chúng tôi sẽ giúp các bạn biết cách bảo quản đàn Piano điện của mình thật tốt ở nhà.

Trước:
Sau:

Check Also

Lắp đặt hệ thống lọc nước đóng bình cần những gì?

Để việc hoạt động kinh doanh sản xuất he thong loc nuoc dong binh luôn đạt …

Leave a Reply

Bạn đang xem 6 cách bảo quản đàn piano điện chống ẩm đơn giản tại nhà